BLog Tin tức

Gia đình - xưa và nay

“Gia đình là tế bào của xã hội”. Câu nói này chắc chẳng còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Đại ý rằng, xã hội được tạo nên bởi mỗi gia đình. Gia đình có ổn định, “khỏe mạnh” thì xã hội mới phồn vinh, phát triển. Thế nhưng, khi xã hội ngày một thay đổi, những chuẩn mực xã hội cũ dần được thay thế bởi quan niệm hiện đại, “Tây hóa”, liệu những chuẩn mực hạnh phúc gia đình có bị thay đổi theo?

Nếu như trong bài viết trước chúng tôi đã nếu ra quan điểm về tình yêu công sở và những vấn đề liên quan. Thì hôm nay chủ đề gia đình sẽ cân bằng lại trải nghiệm về cuộc sống và cong người chúng ta. Gia đình xưa nay luôn gắn liền với hình ảnh ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần, hạnh phúc. Người ta cũng thường gọi gia đình đi kèm với những tiếng thân thương như mái ấm hoặc tổ ấm gia đình vì đó thực sự là bến đỗ bình yên. Ngày ngày ta phải bon chen, căng thẳng ngoài xã hội, nhưng chỉ cần tối về nghe tiếng cười con trẻ, nghe những lời động viên từ những người thân yêu là ta đã cảm thấy bão tố nằm ngoài cánh cửa rồi.

Không gì có thể sánh được hạnh phúc gia đình

Gia đình trong những xã hội trước chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng Nho giáo. Cha mẹ, con cái có một giới hạn khoảng cách nhất định. Con cái phải tuyệt đối nghe lời cha mẹ từ nhỏ đến lớn, những việc trọng đại như kết hôn, cha mẹ cũng sắp đặt theo kiểu “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Và tương tự như quan điểm cũ việc con gái kết hôn muộn sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của gia đình, bố mẹ. Nếu con cái không nghe lời, hoặc có tư tưởng khác với ý của cha mẹ thì sẽ bị cho là bất hiếu. Những trường hợp vợ chồng sống không hạnh phúc cũng tuyệt nhiên không có chuyện li hôn. Xã hội rất khắt khe và nặng nề với những vấn đề như vậy. Do đó, mà mọi người, đặc biệt là phụ nữ, không bao giờ có tư tưởng đứng lên đấu tranh cho mình.

Ở xã hội cũ, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái còn nhiều khoảng cách

Nhưng, xã hội dần trở nên tiến bộ, mối quan hệ giữa vợ chồng, con cái cũng dần thay đổi theo chiều hướng cởi mở, tích cực. Con cái với cha mẹ trở nên gần gũi hơn, có thể trao đổi, trò chuyện như những “người bạn” mà không còn quá câu nệ. Cha mẹ tôn trọng quyết định của con, từ việc học gì, làm việc thế nào đến những chuyện trọng đại như kết hôn. Mặc dù không phải tất cả gia đình đều như vậy, nhưng tư tưởng này đang ngày càng phổ biến. Vợ chồng cũng dần bình đẳng, chuyện chung sống không hạnh phúc và chia tay cũng không có gì lạ. Nhưng những chuẩn mực đạo đức thì không thay đổi. Con cái vẫn phải hiếu kính với cha mẹ, cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái, mọi người trong gia đình vẫn phải yêu thương, đùm bọc nhau.

Người ta vẫn cho rằng, xã hội đang dần thay đổi giống phương Tây thì gia đình không còn được gắn bó, thân thiết như xưa. Điều này không hoàn toàn đúng. Đúng, bởi ở phương Tây, cha mẹ với các con không quá giữ khoảng cách. Họ thẳng thắn và cởi mở hơn cha mẹ phương Đông, điều này đi ngược với quan niệm xưa nay ở xã hội ta. Nhưng chưa đúng ở chỗ, phương Tây cũng rất coi trọng gia đình. Thời gian dành cho gia đình của một người ở phương Tây thậm chí còn nhiều hơn phương Đông. Do vậy, giống Tây không hẳn là không tốt.

Gia đình hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng phương Tây

Xã hội đang ngày càng tiến bộ, văn minh, gia đình cũng từ đó mà thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhưng sự thay đổi chủ yếu là ở các mối quan hệ dần trở nên thân thiết, cởi mở, còn những chuẩn mực đạo đức thì không hề thay đổi. Gia đình hạnh phúc vẫn phải là trên kính, dưới nhường, tất cả các thành viên đùm bọc, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Bản thân mỗi chúng ta đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình, chủ yếu từ sự dạy dỗ của cha mẹ. Do vậy, một gia đình giáo dục con cái tốt chính là khởi nguồn của một xã hội văn minh. Hay nói cách khác, chìa khóa của một xã hội thịnh vượng chính là một gia đình văn hóa, êm ấm và hạnh phúc

Bài viết tham khảo: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi hẹn hò cho dân công sở?

Tìm bạn đời trong mơ

Hơn 100 cặp đôi đã tiến tới hôn nhân

Bài viết liên quan

10 bí quyết tạo ấn tượng trong cuộc hẹn đầu tiên

Buổi hẹn đầu tiên luôn để lại những dấu ấn khó quên nhất. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị những gì trong lần gặp đầu tiên thì những mẹo nhỏ dưới đây giúp ích cho bạn đấy!
 

121 lượt xem

3 mẹo nhỏ giúp bạn nhanh có cuộc hẹn hò đầu tiên qua chương trình Hẹn Hò Tối Nay

Mỗi ngày, có hàng ngàn kết nối trên Hẹn Hò Tối Nay, hàng trăm cuộc hẹn được diễn ra. 
Dưới đây là 3 mẹo nhỏ sẽ giúp bạn nhanh chóng có cuộc hẹn đầu tiên trên Hẹn Hò Tối Nay nhé

125 lượt xem

Top 5 ứng dụng hẹn hò tốt nhất cho người độc thân, FA dịp Giáng Sinh và Năm mới

Bạn là FA lâu năm và bạn đang muốn tìm kiếm một người để hẹn hò thông qua internet. Thật đơn giản, những ứng dụng hẹn hò online sau đây sẽ giúp bạn tìm kiếm được một nửa của mình vô cùng nhanh chóng và an toàn. Hãy cùng đến với những ứng dụng hẹn hò online thú vị nhất năm 2020 nhé!

393 lượt xem

Cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng hẹn hò MIỄN PHÍ

Những tên tội phạm mạng hiện nay thường sử dụng các ứng dụng, website hẹn hò MIỄN PHÍ để tìm các con mồi nhẹ dạ, cả tin để lừa tiền hoặc dẫn dụ nạn nhân rửa tiền, tham gia các hoạt động phi pháp.

978 lượt xem

Tình yêu công sở và những vấn đề phải đối mặt

Tình yêu nơi công sở là một trong những điều chúng ta không thể lường trước. Nhiều khi hay gặp nhau, làm việc chung cũng tạo ra một sự quyến luyến, phải lòng. Do đó, việc yêu đương, hẹn hò tại công sở chẳng phải là việc hiếm. Thế nhưng, vì lo sợ ảnh hưởng tới chất lượng công việc nên hầu hết các công ty đều ngăn cấm hoặc hạn chế nhân viên nảy sinh tình cảm yêu đương. Vậy nên, sự lãng mạn trong tình yêu công sở đôi khi cũng pha lẫn sự căng thẳng.

1,836 lượt xem

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi hẹn hò cho dân công sở?

Các hoạt động giao lưu kết bạn, tìm hiểu đối tượng hẹn hò, kết hôn…chiếm khá nhiều thời gian và tiền bạc. Trong khi đại đa số nhân viên văn phòng tại Việt Nam đều có nguồn thu nhập ở mức trung bình. Do đó, việc tính toán chi tiêu sao cho tiết kiệm mà vẫn đủ trang trải mọi hoạt động cần thiết là điều được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay, đó là làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi hẹn hò cho dân công sở?

1,734 lượt xem

Đàn ông ế vợ có sao không?

Đàn ông sinh ra đã có rất nhiều những cơ hội và sự thuận lợi hơn so với phái yếu. Sẽ chẳng có ông bố bà mẹ nào nói rằng trong nhà tôi có “bom nổ chậm” khi con của họ là con trai và dù đã ngoài 30 hay thậm chí là 40. Bởi vậy, đôi khi, các anh nam giới hay tự cho mình cái “quyền được ế”, “quyền được lấy vợ muộn”… Vân vân và mây mây. Nhưng hãy chậm rãi ngồi lại và suy nghĩ kỹ càng. Chắc hẳn cái sự “ế” của đàn ông đôi khi cũng không hẳn là không sao.

5,249 lượt xem

Phụ nữ kết hôn muộn - tưởng không hại, mà hại không tưởng

Độc thân hay kết hôn là lựa chọn của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, hãy dùng cả con tim và lý trí của mình, suy nghĩ thấu đáo về vấn đề hệ trọng cả đời. Để bạn không chỉ có một sự nghiệp đáng nể mà còn có một đời sống cá nhân thật sự hạnh phúc.

4,744 lượt xem

Những lời nói dối kinh điển khi hẹn hò online

Thế giới ảo là một nơi lý tưởng để bạn có thể trở thành một bản sao hoàn hảo của chính mình. Trong nhiều tình huống ảo, nói dối về bản thân là một điều hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nếu có ý định hẹn hò nghiêm túc qua online, thì việc nói dối về bản thân mình lại là một chuyện rất nguy hại.

2,476 lượt xem

Những lợi ích và hạn chế khi hẹn hò nơi công sở

Nhiều người có suy nghĩ rằng việc hẹn hò chốn công sở là điều không nên bởi rất nhiều vấn đề có thể nảy sinh khi cùng làm việc có thể khiến mối quan hệ dễ đổ vỡ hơn. Số khác thì lại cho rằng việc hẹn hò với người cùng cơ quan lại là việc mang đến nhiều lợi ích. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để đánh giá một cách chính xác những ưu điểm và cả hạn chế khi hẹn hò chốn công sở các bạn nhé.

1,381 lượt xem